Nội dung

Lĩnh vực

Đặt câu hỏi

Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức(*)

Email(*)

Số điện thoại

Địa chỉ

Lĩnh vực

Tiêu đề(*)

Nội dung(*)

Mã xác nhận(*)

     

Nhiệm vụ khảo sát

Công ty tôi có tham dự đấu thầu gói thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công. Hồ sơ dự thầu của chúng tôi tuân thủ đúng theo khối lượng khảo sát trong hồ sơ mời thầu. Ngay sau khi phê duyệt kết quả trúng thầu và ký hợp đồng, chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi lập nhiệm vụ khảo sát. Kết quả thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát đã cắt giảm khối lượng so với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và hợp đồng vừa ký với lý do là trước khi mời thầu chưa phê duyệt nhiệm vụ khảo sát. Chủ đầu tư làm vậy là đúng hay sai?

Đinh Xuân Trọng (xuantronghsc@gmail.com) -

Chuyển nhượng một phần dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Tôi đang xây dựng các bước cần thực hiện để nhận chuyển nhượng 1 phần dự án của công ty đối tác. Dự án tôi đang xem xét bao gồm hạng mục sân golf và khu vực nhà hàng, khu nghĩ dưỡng, biệt thự, khách sạn. Chúng tôi đang muốn nhận chuyển nhượng 1 phần dự án bao gồm khu vực nhà hàng, khu nghĩ dưỡng, biệt thự, khách sạn (không bao gồm sân golf). Dự án đã được UBND tỉnh Phan Thiết cấp Giấy Chứng nhận đầu tư. Phần dự án chúng tôi đang mong muốn nhận chuyển nhượng đã được Cấp Giấy chứng nhận; hình thức đất thuê trả tiền hàng năm. Tôi đang băn khoăn khi chúng tôi thực hiện việc chuyển nhượng Dự án nêu trên sẽ phải thực hiện quy định về chuyển nhượng Dự án đầu tư theo quy định Luật Đầu tư hay thực hiện quy định chuyển nhượng Dự án theo thủ tục tại Luật Kinh doanh bất động sản? Luật nào được ưu tiên áo dụng trong trường hợp này? Hiện tại, tôi thấy khái niệm Dự án đầu tư, dự án kinh doanh bất động sản, dự án có sử dụng đất tồn tại trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai chưa nhất quán gây nhiều khó khăn trong quá trình áp dụng.

Vũ Hoàng Khôi (vunhubach@gmail.com) -

Huy động vốn trong kinh doanh bất động sản

Liên quan đến vấn đề huy động vốn trong kinh doanh bất động sản, tôi muốn quý Bộ giải đáp về thời điểm huy động vốn và loại hình huy động vốn của từng loại Sản phẩm như sau:

1) Căn hộ chung cư thương mại trong dự án Nhà ở: Chủ đầu tư có được ký các loại thoả thuận đặt cọc, tư vấn, hợp đồng vay, giữ chỗ, ký quỹ, tiền thành ý trước thời điểm có văn bản chấp thuận huy động vốn của Sở Xây dựng. Bởi, hiện tại tôi nhận thất rất nhiều chủ đầu tư dùng hình thức đặt cọc, giữ chỗ, ký quỹ, tiền thành ý, Hợp đồng vay ký kèm thoả thuận giữ chỗ, để thực hiện việc huy động vốn trước khi có văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng.

2) Thời điểm chủ đầu tư được tiến hành đưa sản phẩm căn hộ du lịch (codotel) vào kinh doanh là khi nào? Có áp dụng theo khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 hay không?

Vũ Hoàng Khôi (vunhubach@gmail.com) -

Đơn giá nhân công xây dựng tại Thông tư số 15/2019/TT-BXD ngày 26/12/2020 của Bộ Xây dựng

Thông tư 15/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 hướng dẫn xác định đơn giá nhân công xây dựng có quy định nhóm 2 phục vụ công tác đổ bê tông, làm móng. Còn nhóm 5 có quy định gia công, lắp dựng cấu kiện thép, bê tông đúc sẵn. Trong trường hợp công việc đổ bê tông đúc sẵn thì thuộc loại nhóm 2 hay nhóm 5?

Bùi Thị Ngát (buingattvnb@gmail.com) -

Áp dụng nghị định 68/2019/NĐ-CP ngày 14/9/2019

Khi lập hồ sơ thiết kế các dự án chỉ có yêu cầu báo cáo kinh tế kỹ thuật thì mọi yêu cầu về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, thuyết minh đều giống như nhau; mà áp dụng theo nguồn vốn thì với các nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia định mức chi phí áp dụng theo thông tư số 13 (ví dụ chi phí thiết kế công trình xây dựng dân dụng là 2,5%); còn các dự án đầu tư xây dựng có nguồn vốn khác thì áp dụng thông tư 16 (ví dụ chi phí thiết kế công trình xây dựng dân dụng là 6,5%). Xin Bộ Xây dựng giải thích để áp dụng được phù hợp?

Tạ Phúc Tân (phuctan.tphc7@gmail.com) -

Điều chỉnh chủ trương đầu tư

Hiện tại, công ty tôi đang có dự án xây dựng bất động sản đã được chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thực tế, công ty có thay đổi lại một số hạng mục chi phí công trình và phân tách lại kỳ (giai đoạn) thực hiện dự án, nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ thực hiện dự án, quy mô dự án, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư. Công ty tôi có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư trong trường hợp này hay không?

Nguyễn Thành Nam (ntnam.23@gmail.com) -